Amlycục đẩy công suất đều có chung một chức năng đó là khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa. Chính vì vậy nhiều người trong chúng ta nhầm lẫn giữa amply và cục đẩy công suất, hay thắc mắc không biết khi nào thì nên dùng amply, khi nào thì nên dùng cục đẩy công suất.

Vậy, nên sử dụng amply khi nào?

Cùng chức năng khuếch đại tín hiệu âm thanh ra loa nhưng amply lại có chức năng quan trọng là chỉnh âm thanh. Tín hiệu âm thanh qua amply có hai bước cơ bản là xử lý tín hiệu và khuếch đại tín hiệu. Các amply được tích hợp cùng với bộ lọc âm, bộ trộn tiếng, cho phép người dùng tùy chỉnh echo, reverb thông qua các nút vặn ở trên thân amply.

Amply thường có công suất trung bình < 500-600W, một vài amply cao cấp hơn có công suất > 1000W. Với đặc điểm này, amply thích hợp với không gian gia đình hoặc không gian karaoke nhỏ để người dùng dễ tùy chỉnh âm theo mong muốn trên amply.

Vậy nên sử dụng cục đẩy công suất khi nào?

Cục đẩy công suất chỉ có chức năng là khuếch đại tín hiệu âm thanh, do đó cục đẩy công suất có khả năng khuếch đại âm thanh lớn hơn nhiều so với amply, âm thanh truyền tải mạnh mẽ và đẩy uy lực. Thêm nữa, cục đẩy công suất cũng giảm bớt độ méo của âm, giúp thiết bị âm thanh hoạt động ở cường độ cao ổn định, hạn chế cháy loa cùng các thiết bị âm thanh khác.
Cục đẩy công suất thường được sử dụng trong dàn âm thanh cống suất lớn: âm thanh hội trường, âm thanh sân khấu, các sự kiện ngoài trời với một quy mô hoành tráng.

Cục đẩy công suất thường kết hợp cùng mixer kỹ thuật số để cân chỉnh âm thanh chuyên sâu, mang đến chất lượng âm thanh cao. Tuy nhiên, người dùng phải đầu tư một khoản chi phí lớn hơn so với việc đầu tư cho amply.
Với không gian nhỏ thì việc sử dụng cục đẩy công suất sẽ gây lãng phí, thực sự là như vậy!

Tìm hiểu xu thế sử dụng cục đẩy công suất

Với những ưu điểm tuyệt vời mà cục đẩy công suất sở hữu thì sản phẩm này ngày càng được sử dụng nhiều trong hệ thống âm thanh. Cục đẩy công suất cũng được thiết kế với nhiều kiểu dáng, nhỏ gọn, thân thiện, dễ dàng di chuyển với mức giá ngày một “dễ chịu”.

Những sản phẩm loa karaoke, cục đẩy công suất, amply chất lượng cao được cung cấp chính hãng tại NamLongAV chắc chắn sẽ đáp ứng được yêu cầu trải nghiệm âm thanh đỉnh cao của bạn.

Post Author: viettrungaudio

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may also like

5 lời khuyên để sở hữu âm thanh chất lượng rạp chiếu phim tại nhà

5 mẹo ngay dưới đây sẽ mang đến cho bạn âm thanh rạp hát tại nhà với những thiết bị âm thanh bạn có khả năng.

Mẹo 1: Sử dụng loa phù hợp

Điều này là hoàn toàn quan trọng. Nhiều người chỉ đơn giản là sử dụng loa sai trong rạp hát tại nhà của họ. Bạn hãy nhờ đến sự tư vấn của những người có am hiểu về âm thanh để chọn được những mẫu loa nghe nhạc, loa sub, loa center, loa cao cấp phù hợp.

Không sử dụng loa với loa tweeter vòm mềm hoặc kim loại. Mảng nhiều tweeter là mát mẻ. Trình điều khiển nén trên sừng là tốt hơn. Nguồn dòng làm việc nhưng giá cả. Bất cứ điều gì khác sẽ cung cấp cho bạn động lực học và độ tin cậy kém.

Vứt những loa trung tâm định dạng ngang đó đi và lấy một loa trung tâm giống hệt với bên trái và quyền của bạn. Sau đó đặt nó phía sau một màn hình âm thanh trong suốt. Xem ở đây để biết thêm.

Đối với xung quanh, bạn nên sử dụng đơn cực hoặc lưỡng cực, không phải lưỡng cực. Các lưỡng cực được thiết kế rõ ràng không có sự phân tán trục nhất quán. Tại sao bạn muốn điều đó, đặc biệt là với các định dạng âm thanh không gian như Dolby Atmos nơi một đối tượng có thể chuyển từ trước ra sau trong một căn phòng thông qua null của lưỡng cực.

Mẹo 2: Giữ ghế cách xa tường và loa

Tưởng như đơn giản, nhưng chỉ cần lưu ý khoảng cách giữa tường và loa cũng sẽ giúp bạn có một không gian âm thanh thực sự ấn tượng. Không đặt ghế gần tường, đặc biệt là tường phía sau, nếu vô tình làm như vậy, bạn sẽ mất đi sự bao bọc âm thanh vòm và cũng có âm trầm bùng nổ. Một chỗ ngồi quá gần loa xung quanh sẽ dẫn đến việc nội địa hóa quá mức. Vậy, bạn cần chọn chỗ ngồi phù hợp trong không gian rạp hát trong nhà của mình.

Mẹo 3: Đảm bảo bạn có đủ loa siêu trầm

Như này nhé, nếu trong rạp chiếu phim, rạp hát bạn bố trí một hàng ghế thì bạn cần 2 loa siêu trầm. Nếu bạn có 2 hàng ghế, bạn sẽ ít nhất 4 ghế phụ và có thể cần nhiều hơn.

Có một họng loa có thể được tải lớn sẽ không cung cấp cho bạn âm bass mượt mà. Chắc chắn nó sẽ cung cấp cho bạn rất nhiều nhưng bạn sẽ nhận được các đỉnh và điểm lớn trên khu vực nghe của mình từ các chế độ phòng tràn lan và hủy bỏ nhiễu ranh giới loa. Một mẹo rất hay để giải quyết vấn đề này là bạn sử dụng nhiều chương trình phụ, sắp xếp ở một số chế độ khác nhau, để cung cấp âm trầm ổn định, mượt mà trên khu vực ngồi.

Mẹo 4: Đừng quên điều chỉnh âm thanh


Thực chất, âm thanh của bạn chỉ bằng một nửa âm thanh bạn nhận được. Nửa còn lại là phòng. Dưới đây là những lời khuyên để bạn có thể hiệu chỉnh âm thanh hiệu quả.

  • Hãy thêm bẫy bass để kiểm soát các chế độ phòng của bạn. Bẫy từ vật liệu sợi thủy tinh cực kỳ hiệu quả và khá rẻ. Nhược điểm duy nhất có thể thấy là loại vật liệu này chiếm khá nhiều không gian.
  • Một khi bạn đã hoàn thành việc bổ sung vừa đủ để làm không gian âm thanh của bạn nghe hay, chắc chắn một điều không gian phòng không thể gây tiếng vang mỗi khi bạn trò chuyện được, nếu nhà bạn có thảm hay nội thất vải thì sẽ không cần phải làm gì nhiều nữa.

Mẹo 5, đừng quá phụ thuộc vào hiệu chỉnh âm thanh tự động

Bạn đã nghiên cứu tỉ mỉ tất cả các thiết bị của mình và nghiêm túc xây dựng rạp hát tại nhà. Hãy tự thiết lập cơ bản, kích thước loa, khoảng cách, mức độ, tích hợp loa siêu trầm. Nếu bạn muốn tối ưu mọi thứ một cách chắc chắn, hay nhờ đến một chuyên gia thực hiện hiệu chỉnh âm thanh.
Mong rằng những chia sẻ trên là hữu ích với bạn đọc, NamLongAV đơn phân phối chính hãng loa và các thiết bị nghe nhìn luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn đọc liên quan đến hệ thống âm thanh, trình chiếu, thiết bị quay chụp chuyên dụng, màn hình ghép ….

Loa karaoke và loa nghe nhạc khác nhau ở điểm gì?

Thị trường hiện nay không thiếu những bộ dàn âm thanh đa năng, nhưng lại không dễ để chúng ta tìm ra cặp loa vừa nghe nhạc hay lại vừa đáp ứng sở thích hát karaoke tốt.

Vẫn đúng theo lẽ nhân sinh, việc gì cũng có cách giải quyết của nó cả. Vẫn sẽ có giải pháp cho một dàn loa nghe nhạc và loa hát karaoke. Điểm quan trọng là cân đối giữa nhu cầu xem phim, nghe nhạc, hát karaoke, bạn ưu tiên nhu cầu nào hơn. Điểm chung duy nhất ở dàn loa nghe nhạc và loa hát karaoke là mô hình âm thanh thường là 2.0 hoặc 2.1 và chúng vẫn có những điểm khác nhau. Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Thành phần của dàn âm thanh hát karaoke gồm:

Đầu karaoke vi tính (hoặc đầu DVD),

Amply đa kênh,

Loa karaoke,

Micro,

Loa subwoofer (không bắt buộc).

Thành phần của dàn âm thanh nghe nhạc:

Đầu CD hoặc DAC

Amply stereo

Loa stereo

Dây tín hiệu và nguồn chất lượng tốt

Loa subwoofer (không bắt buộc).

Phân biệt loa

Không khó để phân biệt hệ thống loa karaoke hoặc loa nghe nhạc từ hình thức bên ngoài.

Loa karaoke phần lớn thiết kế nằm ngang để cho việc treo tường dễ dàng. Loa karaoke chế tạo tập trung vào công suất lớn, đáp ứng đột biến nhanh.

Loa nghe nhạc thường thiết kế kiểu dáng dọc, đặt kệ đứng sao cho củ loa ngang với độ cao của người ngồi nghe. Loa nghe nhạc lại thiên về sự trung thực và tinh tế.

Thiết kế loa:

– Loa karaoke thiên về thiết kế phần mid-range, tái tạo âm thanh dải trung đảm bảo giọng hát rõ, mạch lạc. Với các mẫu loa karaoke chuyên dụng Tecnare thường được bố trí kỹ, giảm tối đa tình trạng cháy driver. Khi xét chất lượng của loa karaoke thì phải nói đến tiêu chí to, rõ và bền.

– Loa nghe nhạc tập trung xử lý cân bằng cả 3 dải tần số để đáp ứng nhiều gu âm nhạc khác nhau. Loa nghe nhạc không thiết kế để chịu công suất lớn, thay vào đó loa nghe nhạc sẽ trang bị những linh kiện âm thanh với độ tinh khiết cao, giữ được đọ trung thực, tự nhiên nhất của âm thanh tái tạo. Nếu mang so với âm thanh của loa karaoke thì loa nghe nhạc tinh tế, nhẹ nhàng hơn.

Thiết bị phối ghép với loa

Amply hát karaoke có nhiều nút xoay chỉnh, có giắc cắm micro. Amply nghe nhạc chú trọng đến thiết kế tinh tế. Và thường thì mức giá của Amply nghe nhạc cao hơn giá amply hát karaoke.

Đầu karaoke đa năng hơn, xử lý được cả hình và tiếng, tương thích tốt với đĩa CD, DVD phổ biến. Còn đầu CD hay đầu DAC chỉ xử lý âm thanh đơn thuần, chỉ chơi được đĩa CD và SACD.

Nhìn chung, khó có thể chia sẻ các thành phần của 2 bộ dàn.

Phân biệt chất âm

Điều gì sẽ xảy ra nếu như:

– Mang loa nghe nhạc ra để hát karaoke: người hát sẽ cảm thất hụt hơi, mất sức vì giọng sẽ không nổi, không vang vọng như khi hát trên loa karaoke chuyên dụng.

– Mang loa karaoke ra để nghe nhạc: chỉ đáp ứng được việc nghe thể loại nhạc phổ thông như nhạc trẻ, nhạc dance (loại nhạc có nhiều hiệu ứng âm thanh ở dải trầm, dải cao